Chất lượng Cà Phê và sự thách thức khi thu hoạch

“Thách thức lớn nhất với người làm cà phê vào mùa thu hoạch không nằm ở cây cà phê mà là sự thuyết phục gia đình và người nông dân của mình chỉ hái cà phê khi nào chín trên 90%”

Tại sao lại khó khăn như vậy?

Vì cà phê thường được trồng ở Tây Nguyên có 2 mùa mưa và nắng, mùa nắng thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng tư năm sau. Người nông dân phải tưới nước và bón phân cho cây cafe từ 4 đến 5 lần suốt mùa khô, mỗi lần tưới cách nhau 20-30 ngày và hoa sẽ nở trắng ngay sau đó 1 tuần. Mỗi lần hoa nở sẽ đậu một đợt trái khác nhau vì vậy nên vào mùa thu hoạch bạn sẽ thấy có trái chín và trái xanh.
Trái cà phê còn xanh thì chưa đủ nhân để tạo cafein và độ đậm, nếu rang xay mà còn lẫn nhiều quả xanh này thì chất lượng rất tệ, làm chua và nhạt cafe. Tại Pleikou Coffee sau khi rang xong Ad phải lựa hết hạt xanh ra cho dù hạt rất to và đẹp…công sức làm ra mỗi hạt cafe rất gian nan nhưng để đảm bảo chất lượng bên Pleikou phải bỏ đi hết !

Người nông dân thì họ đâu có biết hạt cà phê họ làm ra có vị như thế nào?

  • nên để tiết kiệm chi phí công hái nên họ thuê hái khoán cho nhanh. Người hái thuê sẽ không quan tâm chín hay xanh, hái thí đại cả trái còn xanh lẫn trái chín miễn sao cho nhanh có khối lượng để cân lấy tiền công hái là được.
  • Diện tích trang trại của Cà phê Pleikou & Honifarm hợp tác là hơn 50 ha, nhưng chỉ thuyết phục hái chín trên 90% và được ~ 5ha để người nhà mình hái sử dụng cho rang xay và được chính Pleikou cà phê mua lại với giá cao hơn thị trường, còn lại điều thuê hái khoán khi độ chín chỉ mới 70-80%, hạt nhân sau đó được bán lại cho thương lái để làm hạt xuất khẩu.
  • Việc hái trái còn xanh gây ra hại vô cùng lớn đến người nông dân vì cân nặng sẽ giảm đi từ 20-30% ( chúng tôi có làm thử mấy mẽ để so sánh), chất lượng cafe nhân xuất khẩu thì rất thấp và không đồng đều nên giá lúc nào cũng thấp nhất thế giới.

Mỗi lần đến mùa thu hoạch, chúng tôi đi vào những trang trại cà phê, thấy người nông dân hái trái xanh nhiều hơn trái chín thì rất rất buồn, họ đã vất vả cả năm để đến mùa thu hoạch nhưng không ráng thêm một chút nnữa để hái được những trái cà phê chín đỏ nhằm tạo ra chất lượng tốt nhất nhất cho hạt cà phê Robusta của Việt Nam.

Pleikou Coffee & Honifarm Store
Chuyên cung cấp Cà Phê mộc nguyên chất pha phin và pha máy.

#honifarmstore #tracaphematong #caphesach #pleikoucoffee

20,423 total views, 2 views today